2015 Trả nợ Nguyễn Đức Quang - Du ca.

Email In PDF

 

TraNoNguyenDucQuang
 

Toronto, Thanksgiving Nov. 25, 2015

Thân gửi Trần Nam Bình,

Trần Nam Bình đã viết nhiều bài rất xuất sắc rất hay về trường Kiểu Mẫu Thủ Đức trong nhiều số đặc san, kỷ yếu, giai phẩm Kiểu Mẫu Thủ Đức từ trước đến nay 2015. Tôi cũng rất thích thú khi đọc bài cuả Bình viết (trong giai phẩm Kiểu Mẫu Thủ Đức 2015 do Linh Diệu phụ trách, tr. 64-67) về Nguyễn Đức Quang, Du Ca, và các bạn đi sinh hoạt cùng Du Ca để về trường dạy lại các bạn khác.

Bình có may mắn thu thập được nhiều tài liệu về Du Ca và găp lại Nguyễn Đức Quang tại Úc (2001) và lấy được chữ ký và lời ghi của anh ấy về trường Kiểu Mẫu Thủ Đức trên CD. Tôi cũng có duyên nợ với Du Ca và Nguyễn Đức Quang từ 1966 và sau này gặp nhau nhiều lần ở Quận Cam, Cali. Nay ghi lại để thêm vào tài liệu của Bình.

Từ năm 1966 tôi chỉ là cảm tình viên của Du Ca (thỉnh thoảng có đóng góp tài chính) và thường đến nhà Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ trên đường Sương Nguyệt Anh sinh hoạt với Du Ca vào tối Thứ Bảy hay tối Chủ Nhật (chỉ hát theo, không đi trình diễn!). Thời đó Nguyễn Đức Quang ngụ tại một phòng nhỏ (hay ga ra ?) của nhà Hoàng Ngọc Tuệ. Chúng tôi thường ngồi trên sàn gạch men chung quanh tường phòng khách của nhà Hoàng Ngọc Tuệ, rất thích thú nghe những bài hát và cùng hát theo những bài hát của Du Ca. Thỉnh thoảng có Khánh Ly đến hát; có Lê Uyên và Phương đến hát nhiều lần; có Nguyễn Hữu Nghiã và cô Diễm…(?) (không phải Diễm Liên hay Diễm My) thường đến song ca. Có thể đó là những buổi giao lưu hay tập dượt những bài hát mới của thành viên Du Ca khác như Ngô Mạnh Thu, Giang Châu, Nguyễn Thiện Cơ v.v… Có lần cả nhóm kéo nhau ra sân cỏ cạnh trường Văn Khoa (Quán Tre) cùng hát với Trịnh Công Sơn và Khánh Ly tới khuya. Một lần tôi theo Du Ca sinh hoạt tại Đai Học Xá đường Minh Mạng. Sau khi Du Ca đã trình diễn, tôi phải ra về vì đã khuya thì thấy cảnh sát hú còi xe, ném lựu đạn cay gỉải tán đám đông vì đã có vài nhóm hát nhạc phản chiến hăng quá! Chắc Nguyễn Đức Quang cũng vác đàn chạy được? Mấy ngày sau gặp nhau chỉ cười vui không thấy bị sứt mẻ gì, không thấy nói bị cảnh sát bắt.

Thầy Nhã và tôi có mời Nguyễn Đức Quang lên sinh hoạt tại Kiểu Mẫu Thủ Đức (1969). Tôi lấy xe HT (Ford Fairlane) đón Nguyễn Đức Quang lên trường. Tôi không nhớ rõ, có thể vài anh Du Ca khác đi theo xe Hoàng Ngọc Tuệ lên sau? Rất mừng là tôi mượn được máy ảnh của Ba tôi là chiếc máy ảnh Leica tốt hạng nhất chụp ảnh Nguyễn Đức Quang hát Du Ca tại Kiểu Mẫu Thủ Đức; Du Ca và Kiểu Mẫu Thủ Đức đã dùng ảnh này nhiều lần còn rõ (có thể cũng nhờ kỹ thuật graphic design của Linh Diệu). Nguyễn Đức Quang phải về sớm để đi sinh hoạt Du Ca nơi khác nên tôi lại phải đưa Anh về nhà Hoàng Ngọc Tuệ ngay, chưa kịp mời anh đi ăn phở. Tôi nợ anh lần đó.

                                                                             

Có lần gặp Nguyễn Đức Quang mặc đồ nhà binh đang ăn phở với vài người khác tại quán phở “dã chiến” cạnh bin- đinh có nhà thầy Đang, trên đường Hồng Thập Tự trước đài phát thanh Tiếng Nói Tự Do (VOF- Voice of Freedom) gần đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Có thể là anh ở trong Tâm Lý Chiến và có việc tại đài phát thanh này. Gặp nhau chỉ chào hỏi thân thiện sơ qua. Tôi vẫn chưa trả được món nợ anh lên Kiểu Mẫu Thủ Đức.

Tuy nhiên sau này tôi đã trả nợ Nguyễn Đức Quang bốn lần. Lần thứ nhất là khoảng sau Tết Âm lịch vài ngày năm 1971. Khoảng gần trưa tôì có ghé nhà Hoàng Ngọc Tuệ thì thấy độ 5 anh (trong đó có Nguyễn Đức Quang) đang “ngồi rỗi buồn tình”(?) vì là dịp Tết không đi sinh hoạt trình diễn ở đâu. Tôi bèn mời mấy anh theo tôi về nhà tôi (nhà Thầy Nhã bây giờ ở đường Trần Kế Xương) ăn bánh chưng. Mấy anh này cùng vui vẻ nhận lời tự nhiên. Ở nhà tôì còn nhiều bánh chưng vì phài gói bánh chưng hai đợt vào trước 23 Têt và và ngày 28 Tết. Ba má tôi lại rất hiếu khách đem ngay 3 chiếc bánh chưng (một chiếc là bánh chưng đường), và mứt Tết trà sen ra thết các bạn của con. Ba má tôi nghe giới thiệu là Nguyễn Đức Quang và Du Ca nên rất mến họ. Nguyễn Đức Quang khen là bánh chưng “rền” và rất thích bánh chưng đường.

Sau 1991, tôi đã nhiều lần gặp lại Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Thiện Cơ, Trần Đình Quân và Trần Đại Lộc (tất cả trong Du Ca) đang làm việc tại tòa báo Người Việt (1991 báo còn cắt dán trước khi lên khuôn), và tại các buổi sinh hoạt Du Ca. Khi đó Đỗ Ngọc Yến đã là chủ nhiệm báo Người Việt. Hầu như hàng tuần tôi phải ra báo Người Việt dể gừi bài về y tế và phòng chống thuốc lá đăng báo để lấy credit cho Sở làm của tôi và TUPP [Tobacco Use Prevention Program - chương trình phòng chống thuốc lá của Sở Y Tế Orange County, mà nơi tôi làm việc là Hội Cộng Đồng Ngưòi Việt Quận Cam VNCOC và Trung Tâm Nghiên Cứu của Đại Học Fullerton cùng nhận funding của chương trình này. Tôi và anh Nguyễn Bá Lộc phụ trách chương trình H.O. đã cùng dịch Pretest và Post test của ĐH Fullerton và biên soạn hai tập tài liệu thuyết trình phòng chống thuốc lá, có nhiều minh họa của Gs. Lam Thủy - KMTĐ). Ở tòa báo tôi cũng thường gặp Trần Đại Lộc, Hà Tường Cát, Lê Đình Điểu, Phạm Phú Minh (CPS) cùng đang làm việc tại toà báo Người Việt (Hà Tường Cát và Lê Đình Điểu đã cùng đi sinh hoạt Thanh Niên Thiện Chí với cô Sơn, thầy Hóa và tôi; Riêng Du ca Trần Đại Lộc là quản trò bậc thầy mà thầy Phước và tôi có đuyên nợ vì là Gs. thỉnh giảng môn Sinh Hoạt Hiệu Đoàn bổ túc cho môn Hướng Dẫn Khải Đạo tại ĐHSP do thầy Phước và tôi phụ trách - chi tiết hơn viết sau).

Thầy Nhã sang Mỹ lần đầu tiên năm 2004. Tôi không lái xe Freeway nên nhờ người đưa thầy Nhã và tôi lên gặp Dr.Robinson tại Research Center ĐH Fullerton (Thứ Hai 30 tháng 8, 2004) và Tiến sĩ Võ Kim Sơn là người tôi nhờ xin thư của ĐH Fullerton mời thầy Nhã sang thăm ĐH Fullerton. Ts. Võ Kim Sơn đã thết thầy Nhã và tôi ăn trưa tại ĐH Fullerton. Hoàng Đình Kế - KMTĐ đã đưa thầy Nhã và tôi về lại Quận Cam sau giờ học của anh tại ĐH Fullerton. Mấy lần sau tôi có đưa thầy Nhã đến tòa báo Người Việt nhiều lần được Đỗ Ngọc Yến, Hà Tường Cát, Hà Giang và Đinh Quang Anh Thái đón tiếp niềm nở và ghi phỏng vấn về Hoàng Sa Trường Sa. (Đinh Quang Anh Thái học ban Sử Địa - ĐHSP sau thầy Nhã vài năm. Thái và các bạn qưen biết thầy Nhã ở quận Cam rất mến phục thầy Nhã về công trình Hoàng Sa của thầy Nhã).Tôi cũng đã đưa thầy Nhã đến gặp Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ (nhà thuốc Tây góc đường Brookhurst, Bolsa gần nhà thuốc Tây của cô Lệ Thủy - KMTĐ và nhà hàng Vĩ Dạ).

Lần thứ hai tôi được trả nợ Nguyễn Đức Quang khi anh là chủ nhiệm đầu tiên của tờ báo Viễn Đông (1994?). Cựu CEO Nguyễn Duy Tưởng của Sở tôi kéo tôi và Nguyễn Bá Lộc đến phụ giúp Nguyễn Đức Quang trong vài chục số báo đầu tiên. Như vậy là hầu như ngày nào sau giờ làm việc là tôi đến toà báo Viễn Đông (lầu hai tòa nhà hai tầng gần góc Magnolia, Bolsa) phụ trách dịch một số bài từ báo Los Angeles Times và Orange County Register sang tiếng Việt để tòa báo layout (đã dùng computer). Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng và chúng tôi cùng đến giúp báo Viễn Đông thiện nguyện không lương vì báo mới ra chưa đủ sở hụi. Sau gần một tháng thì Nguyễn Bá Lộc và tôi được Sở cho biết là không được giúp báo Viễn Đông nữa vì conflict of interest (tôi là Editor của tờ Cộng Đồng VNCOC). Nguyễn Đức Quang thường nói là chỉ cần sau 10 số là báo đứng vững (đúng vậy còn đến ngày nay 2015 trên phố báo Moran).

Nguyễn Đức Quang khi mới lập gia đình được Trần Đại Lộc chụp cho rất nhiều bức ảnh tình tứ và nghệ thuật đăng trong tập tưởng niệm Trần Đại Lộc (có bài tưởng niệm Trần Đại Lộc tôi viết trong tập sách này). Khi nào Trần Nam Bình ghé Quận cam nhớ đến tòa báo Ngưòi Việt trên đường Moran tham khảo hai tập tưởng niệm Nguyễn Đức Quang và Trần Đại Lộc có nhiều chi tiết hơn về Nguyễn Đức Quang.

Lần thứ ba tôi được trả nợ Nguyễn Đức Quang khi tôi đã về hưu (2002) ghé tòa báo Viễn Đông trên đường Bolsa gần đường Beach.(Chị Điểm là thủ quỹ báo Viên Đông khi đó; anh chị Điểm ngồi phòng bên cạnh phòng của Nguyễn Đức Quang và Vũ Ánh). Tôi mời Nguyễn Đức Quang và Vũ Ánh đi uống trà Anh (English tea) ăn sandwich tại một nhà hàng Anh Quốc ở tỉnh Orange quận Cam, gần góc Chapman và Glassell. Hôm đó nhà hàng này đóng cửa nên về ăn món Bắc tại nhà hàng Nguyễn Huệ (cơm canh cá thì là, thịt kho, thịt đông dưa chua). Lần thứ tư là tuần lễ sau đó tôi lại mời Nguyễn Đức Quang và Vũ Ánh lên nhà hàng Anh Quốc này (chung quanh là vườn hoa hồng, dưới nhà trưng bầy nhiều búp bê, và nhiều bộ đồ trà Anh Quốc rất đẹp, trên lầu là mấy phòng cho thực khách). Mỗi người có một ấm trà, chọn loại trà, loại sandwich riêng cho mình (Tôi biết nhà hàng này vì đã đi ăn với các đồng nghiệp Mỹ ở TUPP Orange County Health Care Agency). Nguyễn Đức Quang chưa lần nào đến đó và rất thích thú. Sau này tôi có gặp Nguyễn Đức Quang đi ăn cùng với vài nhạc sĩ tại nhà hàng Hương Vĩ trên đường Westminster.

Nguyễn Đức Quang mất năm 2011 (đám tang ngày Thứ Hai 4 tháng 4, 2011 tại Peek Family Westminster, Quận Cam. Vợ anh Nguyễn Đức Quang cũng đã mất trước anh hai năm (đám tang ngày Thứ Hai 30 tháng 3, 2009). Bạn bè ở Quận Cam dự đám tang của vợ Nguyễn Đức Quang và đám tang của anh rất đông đủ. Những bạn làm báo tôi quen biết --hầu hết là thành viên của Du Ca hay chỉ gắn bó với Du Ca tuy không phải là nhạc sĩ – đã ra đi rất sớm, có lẽ vì stress do phải lo bài vở cho báo kịp lên khuôn và ăn uống thất thường không kiêng cữ. Trấn Đại Lộc bị bệnh gan; Lê Đình Điểu bị ung thư; Đỗ Ngọc Yến và Nguyễn Đức Quang, tiểu đường; Trần Đình Quân, Alzheimer’s; Ngô Mạnh Thu, stroke; Nguyễn Xuân Hoàng, ung thư. Tôi không rõ Vũ Ánh mất vì bệnh gì sau năm 2013 khi tôi đã về ở Toronto, Canada. Du ca Trần Đình Quân đã xuất bản tập nhạc Vườn Dâu Xanh. Tôi có làm bài thơ nhắc lại nhiều tiêu đề của những bản nhạc này để tưởng niệm Trần Đình Quân đăng bào Viễn Đông ngay sau ngày anh mất (vài năm trước Nguyễn Đức Quang):

                                                Trần Đình Quân

                             Kỷ niệm ngày thơ ngọt lịm tâm hồn,

                             Kỷ niệm tình yêu nghèn nghẹn con tim.

                             Hoài mong thanh bình, thuyền trôi biển rộng,

                             Bờ cát Ga Lăng điệu nhạc ly hương.

                             Còn nhớ gì không? từng đêm thao thức,

                             Bảng phấn chia ly, nhịp súng quân trường.

                             Thương từ mẹ già đàn em thơ dại,

                             Thương từ lá cỏ lửa đạn quê hương.

                             Bỏ nước mà đi mong ngày trở lại.

                             Cung ngân phím thở, ngày ấy hồi sinh.

                             Niềm thương nỗi nhớ, cây đàn huyền diệu,

                             Để thấy Du Ca đẫm lệ ân tình.

                                                Phạm Văn Quảng

                                               

Thật vậy, Du Ca đã có ảnh hướng rất lớn trong sinh hoạt hiệu đoàn ở Việt Nam, trong các đoàn thể thanh niên như hướng đạo, thanh niên Phật tử v.v.. Thầy Nhã, thầy Ban, thầy Hóa, thầy Nhì, thầy Thế và nhiều giáo sư Kiểu Mẫu Thủ Đức khác hẳn đã sinh hoạt Du Ca và khuyến khích các học sinh Kiểu Mẫu Thủ Đức - nhiều học sinh Kiểu Mẫu Thủ Đức cũng đã tự chủ động - đi học Du Ca để về dạy lại các bạn như Trần Nam Bình đã viết. Thầy trò Kiểu Mẫu Thủ Đức đã cùng đáp ứng ảnh hưởng của Du Ca rất nhiệt tình, cùng với bài viết về Du Ca của Trần Nam Bình trong giai phẩm Kiểu Mẫu Thủ Đức 2015 mới đây và với thiện duyên gặp gỡ Nguyễn Đức Quang và Du Ca nhiều lần tại Quận Cam của tôi, có thể là trường Kiểu Mẫu Thủ Đức đã có cố gắng trả món nợ với Nguyễn Đức Quang và Du Ca khá sòng phẳng và tạm đầy đủ chăng?

Cô Kim Sơn và tôi rất thích bài tình ca “Bên Kia Sông” của Nguyễn Đức Quang. Chắc Trần Nam Bình cũng thích bài đó?

Chúc Bình và gia đình luôn vui mạnh.

Thân mến,

Phạm Văn Quảng

NhieuHoaHongXanh

Cập nhật ngày Chủ nhật, 05 Tháng 11 2017 05:05